feature

ตัวอย่างห้องครัวเปิดโล่งทำกับข้าวไร้กลิ่นกวนใจ

ที่นี่เปิดเป็นสตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์และสตูดิโอถ่ายภาพให้เช่า มีเนื้อที่กว่า 3 ไร่ แบ่งเป็นอาคาร 3 หลังประกอบด้วยอาคารขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก หนึ่งในบริเวณนั้นยังมีอาคารเรือนกระจกซึ่งตั้งอยู่ในสวนสไตล์โมเดิร์น โดยในส่วนของอาคารเรือนกระจกและสวนด้านข้างนี้ได้รับการออกแบบโดยคุณอ้วน – อาระยัน ทุมมานนท์

_FUK7657

โจทย์ในการออกแบบตอนแรกจริงๆ แล้วทาง One Shot Studio ตั้งใจให้ตรงนี้เป็นร้านกาแฟเพื่อ รองรับลูกค้าที่มาขอเช่าสตูดิโอ แต่สุดท้ายทางเจ้าของเปลี่ยนความคิดจากคาเฟ่กลายเป็น Cafeteria นอกจากจะมีไว้สำหรับทานอาหารแล้วยังทำเป็นพื้นที่ให้เช่าด้วย

คุณอ้วนเล่ารายละเอียดให้เราฟังว่า “ตอนแรกทางสตูดิโอให้ผมออกแบบสวนเป็นส่วนแรก ไอเดียในการออกแบบสวนดีไซน์ให้เป็นแนวโมเดิร์นทำเป็นเนินภูเขา แต่ละเนินปลูกต้นไม้แต่ละชนิดไม่ซ้ำแบบกัน เลือกจากสีของต้นไม้เป็นหลักทั้งสีเหลือง เขียว แดง ทำให้สวนดูมีอะไรมากขึ้น”

_FUK7698
ตัวอาคารออกแบบโดยยกระดับพื้นขึ้นสูง ช่วยให้อากาศถ่ายเทลดความร้อนได้

_FUK7655

ถัดมาเป็นอาคารเรือนกระจกสร้างโดยยกสเต็ปให้สูงขึ้นจากระดับพื้นปกติเล็กน้อย ทำให้อาคารดูโดดเด่นสวยงาม ดีไซน์พื้นที่ส่วนนี้ให้มีลักษณะคล้ายโรงนาในต่างประเทศปลูกอยู่ท่ามกลางสวนที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ เว้นสเปซด้านหน้าด้วยการทำเป็นพื้นที่นอกชาน

ความน่าสนใจของรูปแบบอาคารนี้อยู่ตรงที่การดีไซน์โครงสร้างสองส่วนซ้อนทับกัน ภายนอกเป็นหลังคาทรงจั่วไม่มีผนังผสมผสานระหว่างวัสดุคอนกรีตและเหล็ก ให้ความรู้สึกดิบเท่ โดยคุณอ้วนบอกว่าในอนาคตส่วนนี้จะถูกปกคลุมไปด้วยไม้เลื้อยทั้งหลังเพิ่มความสดชื่นให้กับพื้นที่ด้านในและช่วยกรองแสงทำให้ไม่ร้อนเกินไป

_FUK7652
โครงเหล็กชั้นแรกมีไว้สำหรับให้ต้นไม้เลื้อยคลุมทั้งอาคาร

ส่วนที่สองออกแบบเป็นอาคารเรือนกระจก จัดสรรพื้นที่ใช้สอยด้านในให้เป็นห้องครัวแพนทรี มีโต๊ะอาหารขนาดยาวตั้งอยู่หน้าไอส์แลนด์แล้วยังมีโต๊ะขนาด 3-4 คนนั่งตกแต่งไว้ในมุมต่างๆ อีก 2-3 โต๊ะ ด้านหน้าเป็นมุมนั่งเล่นเลือกใช้โซฟาผ้านั่งสบาย มีไว้สำหรับรับแขกหรือประชุมงาน

_NIK0098

_NIK0092
หลังคาโปร่งทำให้ห้องครัวดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

ข้อดีของการทำอาคารเรือนกระจกนอกจากจะสร้างความน่าสนใจให้กับบรรยากาศในห้องครัว ได้รับแสงสว่างจากด้านนอกได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังช่วยเปิดมุมมองให้คนที่เข้ามาใช้ห้องครัวสามารถมองเห็นสวนหย่อมด้านนอกได้เต็มสายตา เพิ่มความรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายแม้จะอยู่ด้านใน นับเป็นอีกหนึ่งเทคนิค ที่ดึงความเป็นธรรมชาติเข้าสู่ห้องครัวได้อย่างง่ายดาย

_NIK9989
ใช้กระจกแทนผนังทึบทำให้ห้องครัวได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติตลอดวัน

_NIK0011
ไอส์แลนด์กลางห้องครัวใช้สำหรับเตรียมอาหารแล้วยังใช้เป็นมินิบาร์ได้ด้วย

_NIK0101
หน้าบานชุดครัวไฮกลอสสีขาวให้ความรู้สึกทันสมัยสวยงาม

คอนเซ็ปต์ในการออกแบบห้องครัวถูกกำหนดโทนสีให้มีแค่สีขาวและดำเป็นหลักเท่านั้น นอกจากง่ายต่อการตกแต่งแล้วคุณอ้วนตั้งใจให้ภาพรวมของห้องครัวดูทันสมัย วางแปลนชุดครัวเป็นรูปตัว I ชิดผนัง ฟังก์ชันใช้งานประกอบด้วยตู้เย็น ทำบิลต์อินครอบตู้เย็นให้ดูเป็นระเบียบสวยงาม เหนือตู้มีช่องสำหรับเก็บของโดยเฉพาะ

_FUK7626

_FUK7665
เพิ่มความสวยงามให้ชุดครัวดูไม่น่าเบื่อด้วยอ่างล้างจานเซรามิก

_FUK7620
พื้นที่ระหว่างตู้บิลต์อินและเครื่องดูดควันติดชั้นวางของแบบโปร่ง

ถัดมาเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมอาหาร และมีเตาอยู่อีกมุมหนึ่ง ทางขวามือสุดดีไซน์เป็นตู้บิลต์อินทรงสูงขนาดเท่ากับฝั่งของตู้เย็น ทำให้ห้องครัวเกิดความสมดุลนั่นเอง ผนังเหนือเคาน์เตอร์มีชั้นวางของแบบโปร่งไว้สำหรับวางของตกแต่งโชว์ให้ดูสวยงาม หรือมีไว้สำหรับวางภาชนะที่หยิบใช้งานบ่อย ในส่วนของไอส์แลนด์กำหนดให้เป็นอ่างล้างจานใกล้ๆ กันมีเนื้อที่สำหรับเตรียมทำอาหารหรือจะเอาไว้นั่งทานอาหาร และดื่มเครื่องดื่มจากพื้นที่ตรงนี้ได้

_NIK0034
กำหนดพื้นที่ใช้งานครัวได้คล่องตัวแบ่งเป็นส่วนเตรียม ส่วนปรุงและส่วนล้าง

_NIK0050
ชั้นโปร่งเหมาะสำหรับเก็บภาชนะที่หยิบใช้งานบ่อย

_NIK0066
ติดตั้งอุปกรณ์ภายในตู้ลิ้นชักเก็บของเป็นระเบียบแล้วยังหยิบใช้งานสะดวก

แม้จุดประสงค์ในการออกแบบห้องครัวของที่นี่มีไว้เพื่อเช่าสถานที่และรองรับลูกค้าจาก One Shot Studio ก็ตาม แต่หากมองในแง่ของการใช้งานแล้วแทบไม่ต่างจากครัวบ้านทั่วไป และยังทำให้เรามองเห็นและสัมผัสถึงดีไซน์ที่ชัดเจนด้วยตัวของมันเอง

_NIK9981

เจ้าของ : One Shot Studio

พื้นที่ใช้งานครัว 16 ตารางเมตร

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen Series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 138 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2561