Tân di - Vị thuốc đầu bảng trong điều trị viêm mũi, xoang

Tân di – Vị thuốc đầu bảng trong điều trị viêm mũi, xoang

06/12/2016 14:10

Tân di là búp hoa phơi khô của cây Mộc Lan, có tên khoa học là Magnolia liliflora Desr. Theo dược học cổ truyền: Tân di hoa có vị cay, tính ấm, có công dụng trừ phong, tán hàn, thông khiếu, thường được dùng để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh lý về mũi , xoang…

1. Tân di – từ kinh nghiệm dân gian

Tân di là búp hoa của cây Mộc Lan, có tên khoa học là Magnolia liliflora Desr. Đây là một vị thuốc thuộc nhóm tân ôn giải biểu. Theo dược học cổ truyền, Tân di vị cay, tính ấm, không độc, vào hai đường kinh phế và vị, có công dụng trừ phong, tán hàn, thông khiếu, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đau đầu do phong hàn, nghẹt mũi, chảy nước mũi…

Từ xa xưa, ông cha ta đã có những bài thuốc đơn giản có sử dụng Tân di để chữa các chứng bệnh liên quan đến các chứng ở mũi, xoang như:

1) Để chữa viêm mũi, viêm xoang,: Tân di 9g, trứng gà 3 quả, hai thứ đem luộc chín, ăn trứng và uống nước. (2) Tân di 20g, nga bất thực thảo 5g, hai thứ đem ngâm nước trong 48 giờ rồi chưng cất lấy nước nhỏ mũi vài lần trong ngày. (3) Tân di 9g, ké đầu ngựa 15g, bạc hà 6g, sắc lấy nước uống, bã thuốc lại sắc tiếp, lấy nước cô thật đặc rồi hoà với nước ép của hành củ để nhỏ mũi. (4) Tân di 3g, sắc uống hàng ngày. (5) Tân di, ké đầu ngựa, bạc hà, bạch chỉ lượng bằng nhau, sắc uống. (6) Tân di 9g, hồng đằng 30g, sắc uống. (7) Tân di 3g, mộc hương 3g, rượu ngâm tri mẫu 9 ml, rượu ngâm hoàng bá 9 ml, sắc uống. (8) Tân di 3g, ké đầu ngựa 6g, sắc uống ấm. (9) Tân di, tạo giác và thạch xương bồ lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi lần lấy một chút bột thuốc bọc trong vải gạc sạch, nhét vào trong lỗ mũi.

2) Cảm mạo đau đầu, tắc mũi: (1) Tân di 3g, tô diệp 6g, hãm nước sôi uống. (2) Tân di, phòng phong, bạch chỉ, xuyên khung lượng bằng nhau, sắc uống. (3) Tân di lượng vừa đủ, sấy khô, tán thành bột thật mịn, mỗi lần lấy một chút bột thuốc hít vào trong mũi, mỗi ngày 2 lần.

2. Cho đến nghiên cứu khoa học hiện đại

Với sự phát triển vượt bậc của nền khoa học hiện đại ngày nay , đặc biệt là chuyên ngành “phát triển thuốc từ các hợp chất thiên nhiên” cho thấy trong thành phần hóa học của Tân di có chứa nhiều tinh dầu (0,5% – 2,86%) chủ yếu là eugenol, foeniculin, magnoflorine, paeonidin, eudesmin, magnolin, cinnamic aldehyde… Ngoài ra, vị thuốc này còn có flavonoid, anthocyanin, oleic acid, vitamin A, alkaloid…

tan-di

Nụ tân di

Một số Kết quả chứng minh về tác dụng dược lý của vị thuốc này chứng minh: Tân di có tác dụng dược lý khá phong phú như làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu lượng dòng máu, nhờ đó mà cải thiện tình trạng vi tuần hoàn; giảm đau và tiêu viêm; ức chế virus cúm và một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, liên cầu khuẩn típ A, chống dị ứng…

Bên cạnh đó một số nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng:

– Các hoạt chất trong Flos Magnoliae (FM) bao gồm các thành phần tan trong nước và tan trong lipid. Trong đó có tới hơn 90% các thành phần thiết yếu trong các loài FM là các terpenoid bao gồm các monoterpen và các sesquiterpen. Ngoài ra, tác giả đã phân lập được từ nụ hoa Tân di thành phần alkaloid benzylisoquinolin magnoflorin là một chất tan được trong nước cùng với một flavonid là biondnoid. Cùng với phân tích về thành phần hóa học thì một loạt các tác dụng dược lý cũng được báo cáo bao gồm: tác dụng chống dị ứng, chống viêm và hoạt tính kháng khuẩn. Và các tác dụng này chính là cơ sở để phát triển các loại thuốc chống viêm và chống dị ứng mới (Theo Shen Y và cộng sự).

– Nghiên cứu của Baek JA và cộng sự: Trong viêm phổi, NO (Nitric oxide) là một marker còn trong bệnh suyễn, mức NO thở ra cũng tăng lên và đây là nguyên nhân gây tăng sự cảm ứng nitric oxid synthase (iNOS) trong các tế bào niêm mạc đường hô hấp dẫn đến gây kích ứng đường hô hấp. Nghiên cứu này đã chứng minh được hai thành phần phân lập từ hoa của Magnoliae flos là Epimagnolin và Fargesin có tác dụng ức chế sự hoạt hóa kinase điều hòa các tín hiệu ngoại bào (ERK: extracellular signal-regulated kinase), do đó có tác dụng ức chế sự tổng hợp iNOS và dẫn đến giảm tổng hợp NO, từ đó giảm được sự kích ứng đường hô hấp (kích ứng đường hô hấp gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, nhức đầu…). Như vậy, đây là một trong các cơ chế làm cơ sở chứng minh cho ứng dụng rộng rãi của Tân di hoa trong điều trị các chứng nghẹt mũi, nhức đầu, viêm xoang đã được áp dụng lâu đời ở các nước châu Á.

– Shen Y và cộng sự chứng minh rằng: Trong nền y học cổ truyền, Flos Magnoliae là một thảo dược được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, viêm xoang và đau đầu. Nghiên cứu này được thực hiện để làm rõ cơ chế cho tác dụng của Tân di hoa. Nghiên cứu trên invitro, các tác giả đã chứng minh được các thành phần magnolin và fargesin trong Tân di hoa chính là các marker có tác dụng ức chế sự giải phóng histamin – là chất hóa học trung gian dẫn đến các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Ức chế được histamin là cơ sở để giảm triệu chứng chảy mũi (trong tây y có nhóm thuốc kháng histamin).

Qua kết quả các nghiên cứu hiện đại trên đã một lần nữa làm sáng tỏ tác dụng của Tân di, từ đó mở ra thêm một cơ hội điều trị mới cho người bệnh viêm mũi, xoang.

Để tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm có thành phần Tân di tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Tổng hợp các bài thuốc điều trị viêm xoang hiệu quả

  Tổng hợp các bài thuốc điều trị viêm xoang hiệu quả

 • Cây ngà voi hỗ trợ điều trị viêm xoang

  Cây ngà voi hỗ trợ điều trị viêm xoang

 • Cây bạch chỉ – thảo dược chữa viêm xoang

  Cây bạch chỉ – thảo dược chữa viêm xoang

 • 5 Phương thuốc đông y trị viêm xoang hiệu quả

  5 Phương thuốc đông y trị viêm xoang hiệu quả

 • Hết viêm xoang chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hết viêm xoang chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

 • Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

  Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

 • Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!